Hướng dẫn tự học dj trên máy tính cơ bản cho người mới bắt đầu

N

DJ là một nghề đòi hỏi sự sáng tạo không ngừng. Sự kết hợp nghệ thuật, cái tôi riêng của DJ và các kỹ thuật trên các thiết bị tạo ra bản nhạc sôi động độc đáo. Để trở thành một DJ chuyên nghiệp, người chơi cần có hiểu biết cơ bản về các thiết bị và các kỹ thuật.

Tuy nhiên không phải ai cũng có điều kiện và thời gian để tham gia các khóa học DJ. Bài viết sau sẽ hướng dẫn cách tự học DJ trên máy tính cơ bản nhất để người chơi có thể tiếp cận gần hơn niềm đam mê của mình.

Một số kiến thức cơ bản cần nắm 

Trước khi học DJ trên máy tính, người chơi cần có hiểu biết cơ bản về DJ và thể loại nhạc sẽ sử dụng

  • Các luật về cách đếm nhịp và căn thời gian giữa hai bài nhạc để tạo sự chuyển nhạc mượt mà. Cách khớp nhịp cũng khá quan trọng tạo sự mượt mà cho sự kết hợp nhạc.
  • Sử dụng delay có thể tạo ra trải nghiệm thú vị với bài nhạc, đó là cách tạo ra đoạn nhạc lặp lại và giảm dần âm lượng khi chuyển từ đoạn nhạc này qua đoạn nhạc khác cũng là một mẹo khá thú vị.
  • Không để cho các bài nhạc tự chuyển mà có sự liên kết thông minh, ngắt hợp lý giữa các bản nhạc hay đoạn nhạc.

Học Dj trên máy tính:

  • Có thể sử dụng nhiều phần mềm DJ chuyên nghiệp trên máy tính như Virtual DJ, Serato DJ, rekordbox DJ.
  • Nếu sử dụng máy tính bàn, cần có thêm bộ loa để có thể nghe được các bản nhạc được tạo ra như thế nào.

Các bước học

Tìm hiểu các phần mềm làm nhạc

Đề có thểhọc chơi Dj thì bạn nên tìm hiểu trước về các phần mềm làm nhạc, có rất nhiều các phần mềm có thể hỗ trợ bạn để làm làm quen với âm nhạc và các thao tác cơ bản.

Trước khi tham gia những khóa học DJ hiệu quả cơ bản thì bạn có thể tham khảo phần mềm virtual DJ home vì đây là một phần mềm miễn phí nhưng có thể giúp ích được bạn trong việc bắt đầu tìm hiểu về bàn Dj nên có rất nhiều người sử dụng phần mềm này.

Các kĩ thuật cơ bản

Đối với học Dj hay những người đã làm Dj thì các kĩ năng cơ bản như kĩ năng nghe hay kĩ năng cảm nhận âm nhạc là một kĩ năng quan trọng để bạn có thể trở thành một người chơi Dj tốt.

Ngoài ra bạn cũng nên tìm hiểu về beatmatching để biết thêm về các kĩ năng cơ bản trước khi bạn học mix nhạc.

Nghe lại bản mix

Khi bạnhọc chơi Dj thì bạn nên lưu lại các bản mix mà mình đã chơi để cảm nhận xem chỗ nào mình chơi chưa hay, chỗ nào mình chơi chưa hợp lý để sửa.

Nếu phần mềm mà bạn học không có chức năng ghi lại thì các bạn có thể dùng điện thoại để ghi âm sau đó nghe lại cũng được.

Chăm chỉ

Không phải những người chơi Dj giỏi là họ sinh ra đã giỏi hay họ có năng khiếu, những yếu tố đó chỉ là một phần mà tất cả những gì mà họ có ngày hôm nay là nhờ vào sự chăm chỉ chịu khó rèn luyện.

Vậy bạn muốn trở thành một người chơi Dj giỏi và có thể theo được nghề này thì hãy chịu khó rèn luyện để nâng cao kĩ năng của mình.

Để có thể hiểu rõ hơn và cách sử dụng các phần mềm DJ và sáng tạo các bản DJ tốt nhất, sau khi tự học mà hiệu quả thấp, các bạn có thể tham khảo thêm các khóa học với giá rất hợp lý tại lamdj.com.

Ngoài ra các bạn có thể tìm hiểu thêm các thiết bị livestream cho bàn DJ tại đây